• Xoài Tượng
  • xoai-tuong-060
  • xoai-tuong-070
  • xoai-tuong-030
  • xoai-tuong-090

Xoài Tượng

7,624

 

                   

5/5 (21 bình chọn)


50.000 đ
Tình trạng: Còn hàng

Xoài Tượng ngon nhất tại Hà Nội

Liên hệ: 0936 620 689

Mua

Xoài tượng quả rất to, hình thuôn dài, mỗi quả từ nửa cân đến 1 cân. Cách thưởng thức xoài tượng thông thường nhất là ăn sống khi xoài mới ương, chưa chín hẳn, ăn cùng nước mắm đường, vị chua chua, giòn giòn thật khó quên.

Xoài tượng được trồng ở nhiều nơi nhưng nhắc đến xoài tượng là người ta nghĩ ngay đến Đại An (Bình Định) vì đây là nơi trồng xoài tượng nhiều nhất, ngon nhất Việt Nam hiện nay.

Xoài tượng quả rất to, hình thuôn dài, mỗi quả từ nửa cân đến 1 cân

Đặc tính của xoài Tượng

Rừng xoài tượng lớn nhất Bình Định nằm dọc núi Bà, nếu không có người dẫn đường, chắc chắn bạn sẽ bị lạc. Xoài bắt đầu bói quả từ 3 năm trở lên. Loại xoài này có tên là xoài tượng vì hình dáng khổng lồ của nó, tượng ở đây có nghĩa là voi. Xoài tượng khi non vỏ màu xanh tươi, chín thì dần chuyển vàng ửng bắt mắt. Kinh nghiệm chọn xoài tượng ngon là cứ chọn quả vỏ màu cam sáng, tươi, quả đầy, thơm nưng nức chưa cần đưa lên mũi đã thấy mùi thơm. Xoài tượng hái khi đầu núm quả hơi ửng vàng, sau đó đem lót bằng lá sầu đông để quả chín dần chứ không dùng hóa chất kích thích quả chín. Khi xoài chín rồi thì lót bằng rơm để tránh làm quả dập, nát trong quá trình vận chuyển.

Cách thưởng thức xoài tượng thông thường nhất là ăn sống khi xoài mới ương

Mùa vụ của xoài Tượng

Xoài bắt đầu ra hoa dịp tết nguyên đán (tháng 12, tháng 1), những năm rét đậm thường là được mùa xoài, đến tháng 3, 4 là thu hoạch. Nhờ kỹ thuật chăm bón hiện đại nên giờ người Bình Định trồng được nhiều hơn 1 vụ, trung bình 3 vụ mỗi năm nhưng sản lượng trái vụ thường không cao bằng vụ chính, còn chất lượng thì tương đương. Giá thành của xoài tượng không quá cao như một số loại xoài khác trong nước cũng như nhập khẩu. Nếu mua tại vườn thì chỉ 2, 3 chục còn người tiêu dùng tại các tỉnh khác trong đó có Hà Nội thì phải tính cả công vận chuyển và một số loại phụ phí khác.

Kinh nghiệm chọn xoài Tượng ngon nhất

Chọn xoài tượng ngon là cứ chọn quả vỏ màu cam sáng, tươi, quả đầy

Khi chọn xoài tượng, nhớ chọn quả nào nặng tay như vậy mới nhiều thịt và nhiều nước, ăn mới thơm, ngon đúng vị. Xoài càng dày mình, càng ngon, không được chọn xoài quá mềm tay, tốt nhất là mua xoài hơi vàng phần quanh núm, về để 1, 2 ngày ăn là vừa, như vậy sẽ không lo xoài chín quá. Nếu mua xoài chín ăn ngay, cố gắng chọn những quả cứng, vàng đều, vì xoài mềm rất có thể là xoài đã hái từ lâu, bị héo hoặc là xoài nũng. Xưa xoài tượng được dùng là món quà tiến vua của người Bình Định, ngoài vàng bạc, tơ lụa. Xoài tượng quả to nên có khi mỗi bữa chỉ cần bổ 1 quả là cả nhà ăn cũng đủ, 2 quả thịt nạc sắt dành cho ông bà, con cháu ăn phần thịt xoài 2 bên cạnh quả và hạt. Với nhiều người, ký ức về xoài tượng là giành nhau với anh chị hạt xoài. Nói là hạt nhưng các bà, các mẹ bao giờ cũng cố ý sắt để lại thật nhiều thịt nên ăn ngon lắm.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của xoài Tượng

Xoài tượng giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng, chống bệnh ung thư. Mỗi ngày chỉ cần ăn nửa quả xoài tượng là đã cung cấp đủ vitamin c, vitamin b6, … cho cơ thể.

Xoài tượng dầm mắm ớt

Cách thưởng thức xoài Tượng

Có một cách thưởng thức xoài tượng cực kỳ hấp dẫn là xoài tượng xanh dầm mắm, trộn thêm chút ớt, ruốc thịt lợn nữa thì ngon không gì sánh được. Hoặc nếu không muốn trộn thì sắt miếng xoài để riêng, ăn miếng nào chấm mắm ruốc miếng đó.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sắt miếng nhỏ xoài tượng xanh, ăn cùng thịt luộc, nắm tôm chua. Hoặc làm gỏi xoài tượng đơn giản làm món nhậu hoặc món ăn chơi. Chỉ cần đem bào nhỏ xoài, rồi trộn với gia vị, rau thơm cùng tôm luộc bóc bỏ vỏ hoặc thịt lợn nạc luộc thái chỉ.

Xoài tượng hiện đã có bán tại nhiều cửa hàng ngoài Hà Nội nhưng theo chuyên gia của chúng tôi, bạn chỉ nên mua ở những địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  

Chia sẻ thông tin về các giống xoài ngon nhất của Việt Nam mà bạn có thể quan tâm: http://thegioihoaquasach.vn/giong-xoai-ngon-nhat

Bình luận