• Xoài Cát
  • xoai-cat-040
  • xoai-cat-020
  • xoai-cat-030
  • xoai-cat-110

Xoài Cát

5,825

 

                   

5/5 (18 bình chọn)


50.000 đ
Tình trạng: Còn hàng

Xoài Cát ngon nhất tại Hà Nội

Liên hệ: 0936 620 689

Mua

Xoài cát: Vương quốc của xoài cát là huyện Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp, mặc dù loại quả này được trồng ở nhiều nơi khác như: Tiền Giang và một số tỉnh miền Tây, đồng bằng sông Cửu Long. Xoài cát ở đây được chia thành xoài cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu. Xoài cát ít xơ, thơm, ngọt hơn các loại xoài Việt Nam khác.

Tổng quan về giống xoài Cát

Xoài cát xưa là loại quả tiến vua từ thời Gia Long, và nó được tôn làm xoài ngự tốt mã. Thời bấy giờ, xoài cát chỉ có 1 mùa, sau tết từ 3 đến 4 tháng. Xoài cát khi chín hơi ửng đỏ, mềm nhưng lại dai, khi ăn không cần nhai xoài cũng tan nhẹ nhàng, từ từ trong miệng, vị ngon, ngọt đọng lại rất lâu nơi đầu lưỡi. Xơ của xoài cát là xơ dọc, thường dày và nhiều thịt bao quanh nên không mấy người nhận ra, và khi ăn không phải lọc vứt xơ đi.

Xoài cát khi chín hơi ửng đỏ, mềm nhưng lại dai

Xoài cát rất giàu acid amin, đây là loại dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, nó được trồng ở nhiều nơi, và cũng có nhiều loại khác nhau. Tùy nơi trồng, đặc điểm hình dáng quả và hương vị mà nó được gọi bằng các tên khác nhau để dễ phân biệt. Ví dụ, xoài cát chu có tên “chu” là vì đầu cuống nhô ra (chu ra) u thịt rất to. Xoài cát Hòa Lộc có tên như vậy là vì được trồng ở Hòa Lộc, …

Mùa vụ của xoài Cát

Đúng ra, xoài cát cho ra quả vào tháng 12 nhưng giờ thì người dân thường xiết nước để cây ra quả sớm hơn 3 đến 4 tháng, như vậy sẽ cho thu hoạch đúng dịp tết nguyên đán, bán sẽ được giá hơn, ý nghĩa cao hơn. Ngoài là loại quả ăn ngày tết thơm ngon, giải nhiệt đặc trưng của Đồng Tháp, nó còn là món quả vừa đẹp, vừa thơm bày trên bàn thờ thắp hương ông bà. Còn người Hà Nội thì tìm mua xoài cát để biếu người thân, họ hàng thay cho quà tết.

Đúng ra, xoài cát cho ra quả vào tháng 12

Nhờ kỹ thuật xiết nước mà mỗi năm các nhà vườn trồng xoài cát còn có thêm nhiều vụ thu hoạch phụ nữa nhưng chất lượng không được thơm ngon bằng xoài chính vụ (giáp tết). Sản lượng xoài cát trái vụ thường thấp hơn chính vụ, vì vậy ăn xoài cát những ngày này giá cao hơn một chút.

Đặc tính của xoài Cát

Xoài cát thường cho quả nặng từ 350 đến 450 g, có hình thuôn dài. Vỏ xoài cát khi chín vàng nhạt, còn thịt xoài thì vàng rất tươi tắn, nhiều nước, dù dao sắc đến mấy, khi cắt nước vẫn ứa theo, cùng đó là vị thơm sắc, ngọt lịm không thể lẫn với bất cứ loại quả nào. Xoài cát hợp đất phù sa nhất nên nó thường được trồng ở những vùng sông nước thường xuyên được bồi đắp phù sa. Đất càng nhiều phù sa mới, càng cho nhiều quả, chất lượng quả cũng là ngon nhất. Nói như vậy không có nghĩa là các vùng khác không trồng được xoài cát, chỉ là sản lượng và chất lượng không bằng khi trồng trên đất phù sa mà thôi. Xoài cát của Việt Nam giờ không chỉ được bán rộng rãi trong nước mà còn được xuất khẩu sang Nhật Bản, được người dân ở đây ưa chuộng.

Vỏ xoài cát khi chín vàng nhạt, còn thịt xoài thì vàng rất tươi tắn

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của xoài Cát

Xoài cát chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm: chất xơ, chất béo, các vitamin, chất chống ôxy hóa zethanthin …, vì vậy nó được dùng như một loại thuốc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả, trong đó có cả ung thư.

Cách thưởng thức xoài Cát

Về thưởng thức xoài cát, cách phổ biến và cũng đơn giản nhất là sắt miếng vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút rồi đem ra ăn chơi, hoặc ăn sau bữa ăn. Ngoài ra bạn cũng có thể làm sinh tố xoài cát, xoài cát dầm với một số loại quả khác (dưa, lê, táo, …), …

Xoài cát chu, xoài cát Hòa Lộc đã trở thành những thương hiệu được nhiều khách du lịch tìm thưởng thức bằng được mỗi khi đến Việt Nam. Đó là niềm tự hào không chỉ của người dân Đồng Tháp.

Chia sẻ thông tin về những giống xoài ngon nhất Việt Nam mà bạn có thể quan tâm: http://thegioihoaquasach.vn/giong-xoai-ngon-nhat

Bình luận