Kinh nghiệm chọn hạt dẻ ngon nhất

934
08:12:00 31/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Hạt dẻ chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin, canxi, sắt, kẽm, đồng, phot pho, protein, carbohidrat, kali. Hạt dẻ không những ngon, bùi mà còn là phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Do đó nhiều người muốn thưởng thức loại hạt này nhưng lại băn khoăn không biết chọn lựa hạt dẻ như thế nào mới ngon và đảm bảo.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ bí quyết chọn hạt dẻ ngon để mọi người tham khảo và có cho mình những kinh nghiệm. Từ đó chọn được cho mình hạt dẻ ngon, thơm và bùi nhé.

1.Màu sắc và hình dáng hạt dẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt dẻ như hạt dẻ Lạng Sơn, hạt dẻ Trung Quốc... Tuy nhiên hạt dẻ ngon nhất và được đánh giá chất lượng, tuyệt vời nhất phải là hạt dẻ Trùng Khánh, Cao Bằng. Hạt dẻ Cao Bằng to và ngon lắm, hạt bé cũng phải bằng ngón tay cái người lớn. Còn với những loại hạt dẻ khác để chọn ngon khi còn tươi ta cần quan sát màu sắc.

Hạt dẻ ngon nhất và được đánh giá chất lượng, tuyệt vời nhất phải là hạt dẻ Trùng Khánh

Thông thường hạt dẻ có màu tươi tự nhiên, bóng và có lớp lông tơ vẫn còn tươi bám ngoài vỏ - đây mới là hạt dẻ tươi nhé. Hạt dẻ sau khi lượm về chỉ để được khoảng 10 ngày là sẽ bị hỏng nếu như chưa chế biến. Do đó nếu bạn muốn lựa chọn hạt dẻ tươi thì cần chú ý đến màu sắc và mua về nên chế biến ngay, kẻo hạt sẽ bị hỏng, mốc.

2.Quan sát nhân hạt dẻ

Khi mua để quan sát nhân hạt dẻ không phải điều dễ dàng vì hạt dẻ sống rất khó bóc. Tuy nhiên hạt dẻ tươi và ngon là hạt cứng, bóp không bị mềm, rang hay nướng có màu vàng hay trắng ngà rất đẹp mắt, cùng với đó là mùi thơm đặc trưng.

Hạt dẻ tươi và ngon là hạt cứng, bóp không bị mềm, rang hay nướng có màu vàng hay trắng ngà rất đẹp mắt

Còn hạt dẻ bị hư, bị hỏng bóp sẽ mềm, đen đầu và khi lắc có tiếng kêu. Khi chín hạt không có mùi thơm và thường bị đen đầu.

3.Nhận biết và cách dự trữ hạt dẻ

Hạt dẻ sống thường chỉ để được 10 này sau khi lượm về. Vì vậy nếu bạn mua hạt dẻ tươi cần phải để vào khay và cho vào ngăn đá – cách này sẽ bảo quản hạt dẻ tươi được trên 10 ngày. Tuy nhiên sử dụng việc bảo quản này khi chế biến hạt dẻ không còn thơm, ngon và bùi như lúc mới vì đã bị biến chất. Còn nếu mua hạt dẻ về bạn sẽ chế biến trong khoảng thời gian dưới 10 ngày thì có thể để nơi thoáng, mát, nhiệt độ ổn định như nền nhà, bỏ vào khay và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Hạt dẻ sống thường chỉ để được 10 này sau khi lượm về

Tuy nhiên khi mua hạt dẻ sống về bạn nên chế biến ngay thì mới cảm nhận hết được vị thơm ngon, bùi bùi của loại hạt này. Để càng lâu hạt càng mất chất và không còn vị ngon như ban đầu.
Với hạt dẻ chín: khi mua hạt dẻ chín bạn nên để ý đến màu sắc nhân hạt nhé. Những hạt dẻ ngon thường có nhân màu trắng ngà hoặc vàng. Hạt dẻ chín có thể bảo quản được lâu hơn nếu cho vào khay và để vào ngăn mát. Lúc nào ăn thì bỏ ra rang hay nướng lại là được.
Trên đây là bí quyết chọn lựa hạt dẻ ngon, bùi và thơm, đảm bảo chất lượng. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn tuyệt vời cho mình.

Chia sẻ thông tin những sản phẩm khác mà bạn có thể quan tâm:

Bình luận