Kinh nghiệm chọn cam bù Hà Tĩnh ngon nhất

241
05:06:00 09/06/2015

 

                   

5/5 (9 bình chọn)

Cam ngon của Việt Nam không thiếu nhưng để chọn được loại cam ngon thì không phải ai cũng làm được. Từ bắc vào nam ta bắt gặp bao nhiêu loại cam đặc sản đại diện cho mỗi vùng miền. Trong đó Cam Bù Hương Sơn là đại diện cho vùng đất miền trung đầy nắng gió. Đây là loại cam ngon được trồng nhiều ở Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Giống cam Bù được trồng từ rất lâu trên đất Hà Tĩnh và cho đến nay ai cũng biết đến loại quả này. Hiện mỗi mùa thu hoạch chính vụ là các xe tải lại tấp nập trở đi tiêu thụ tại nhiều nơi trong cả nước từ nam ra bắc. Tuy nhiên quá trình vận chuyển nhiều khi gặp trục trặc nên đôi khi chúng ta nếu không có kinh nghiệm thường chọn phải những loại quả không đảm bảo chất lượng hoặc bị hư hại.

Cam Bù Hương Sơn là đại diện cho vùng đất miền trung đầy nắng gió

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn Cam Bù Hà Tĩnh ngon nhất và đảm bảo được việc giữ đúng hương vị giống cam này khi mua nhé.

1.Ước lượng trọng lượng quả

Cam Bù chứa một lượng nước nên khi cầm quả trên tay nếu thấy quả chắc và nặng thì đó là những quả mới hái, vẫn đảm bảo độ tươi và nhiều nước. Đây là những quả vừa hái nên bạn nên mua những loại quả như thế này. Còn khi cầm trên tây nếu thấy nhẹ, xốp thì những loại quả này bạn nên để lại vì chúng không còn ngon nữa rồi. Đây là cách lựa chọn cam dành cho những người có kinh nghiệm. Còn với những người chưa có kinh nghiệm thì cách này hơi khó.

Cam Bù chứa một lượng nước nên khi cầm quả trên tay nếu thấy quả chắc và nặng thì đó là những quả mới hái

2.Màu vỏ quả

Cam Bù Hà Tĩnh có màu vàng khi chín và có rất nhiều đốm bên ngoài vỏ. Đây là loại cam có vỏ mỏng và mịn. Trung bình mỗi trái cam nặng từ 2 đến 2,5 lạng. Trái cam tròn và cầm vừa tay. Thông thường khi chín có màu vàng và khá đồng đều chứ không như cam Trung Quốc bị tiêm thuốc kích thích nên màu sắc thường không đều. Vỏ Cam Bù nhìn không bóng lắm mà chúng được bao bọc bởi nhiều đốm bên ngoài.

Cam Bù Hà Tĩnh có màu vàng khi chín và có rất nhiều đốm bên ngoài vỏ

3.Chọn quả càng già thì cam càng ngọt và ngon

Đối với Cam Bù thì đây là loại cam ngon và càng ngọt hơn khi về già. Do đó những quả già các bạn càng nên lựa chọn. Hầu như những quả già thì vỏ sẽ mỏng hơn những quả khác và thường có độ chín đồng đều hơn thể hiện ở vỏ cam. Cam Bù có màu vàng đậm khi chín và già nên nếu bạn thấy những trái cam có màu vàng nhạt hơn thì không nên tin đó là Cam Hương Sơn. Đơn giản vì giống cam này ngon nên nhiều người đã lợi dụng lòng tin của người dân và bán những thứ cam lai, cam Trung Quốc nhưng cứ giăng biển quảng cáo là Cam Bù.

4.Chú ý chọn lựa những quả còn cuống và lá héo

Thông thường khi hái và vận chuyển từ Hà Tĩnh ra các tỉnh khác sẽ phải mất thời gian nên cuống cam và lá sẽ không còn tươi như lúc hái. Không như cam Trung Quốc được tiêm thuốc bảo quản nên cuống và lá vẫn giữ được độ xanh non trông rất đẹp mắt. Và hầu như nếu cam được thu hoạch khi đã chín thì lá thường già và úa.

Cam được thu hoạch khi đã chín thì lá thường già và úa

Trên đây là những kinh nghiệm để bạn có thể mua được Cam Bù Hà Tĩnh ngon và chính hãng. Tuy nhiên để đảm bảo độ tin cậy và tin tưởng thì bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín nhé.

Ngoài ra bạn có thể quan tâm đến những loại hoa quả tươi ngon nhất của Việt Nam như:

Bình luận