Hoa quả ngon tây bắc

271
03:10:00 15/10/2015

 

                   

5/5 (13 bình chọn)

Tây bắc miền đất với khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên thiên nhiên ưu ái và dành tặng cho vùng đất này nhiều loại quả thơm ngon và rất tuyệt vời. Trong đó phải kể đến lê, cam, na, mận hậu...Cùng nhau tìm hiểu về những loại quả thơm ngon này nhé.

Táo mèo, đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc

1.Quả Lê

Lê là một trong những loại quả có từ hàng ngàn năm trước với nhiều quốc gia trên thế giới trồng loại này. Đây là loại cây thích hợp với khí hậu ôn hòa, mát mẻ nên vùng núi là nơi thích hợp cho trồng giống cây này. Hiện nay được trồng hiều ở các tỉnh miền núi phía bắc nhưng tập trung chủ yếu ở Lào Cai, Cao Bằng.

Lê SaPa, đặc sản hoa quả tươi ngon của vùng Tây Bắc

Lê có nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung nước ta có hai loại chính và phổ biến là lê nâulê xanh. Hai loại lê này đều rất dễ ăn và thưởng thức nên là loại quả ưa chuộng của rất nhiều người. Mỗi trái lê có một hạt và mùi vị thịt chua chua ngọt ngọt pha lẫn với nhau. Để thưởng thức lê ngon chúng ta nên ăn khi chúng đã chín, còn nếu chưa chín thường có vị chát nên khó ăn.
Mùa vụ thu hoạch lê là từ tháng 8 đến tháng 10 và trồng chủ yếu vào vụ xuân. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ nên lê ngày nay có quả trái vụ và cũng rất thơm ngon. Vì vậy người dân đang tiến hành trồng lên trên diện rộng để đáp ứng nhu cầu của người dân cả nước.

2.Quả Cam

Cam được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc nhưng cam ngon phải kể đến cam sành Hàm yên (Tuyên Quang) và cam Hà Giang. Cam vốn là loại quả phổ biển của cả nước lại được thu hoạch và giáp tết nên lượng hàng tiêu thụ đông. Vì vậy đây là loại quả thường xuyên được dùng để thờ cúng trong các dịp lễ tết hay làm quà biếu quà tặng; mặc dù giá trị không cao nhưng mang ý nghĩa tâm linh và tình cảm lớn của con người.

Cam Hàm Yên đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang

Với vị ngọt, ngon cùng mùi thơm đặc trưng nên cam rất dễ thưởng thức và ai cũng có thể sử dụng được nhé. Vấn đề đặt ra là chúng ta nên sử dụng một lượng vừa đủ để đảm bảo tốt cho sức khỏe nhé.

3. Mận hậu

Mận hậu là một trong những loại quả ngon và thơm được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc. Chúng ta có thể bắt gặp những vườn mận thơm ngon và trĩu quả khi đến với Lào Cai, Yên Bái nhưng ngon nhất phải kể đến Mận hậu ở Mộc Châu (Sơn La) – đây cũng là một trong những tỉnh có diện tích trồng Mận hậu lớn nhất cả nước với sản lượng cao.

Mận Hậu Bắc Hà nổi tiếng bởi chất lượng ngon, giòn, ngọt

Mận Hậu có hình thức và màu sắc rất đẹp mắt. Qủa căng tròn, vỏ màu đỏ hoặc hồng pha xanh, thịt quả mọng nước cùng vị ngọt chua xen lẫn. Thịt quả giòn, màu đỏ trông rất đẹp mắt và ai đã từng thưởng thức loại quả này chắc chắn sẽ không thể quên hương vị và cái màu sắc đẹp của nó.
Mận Hậu được thu hoạch vào mùa hè và thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 8 hoặc chín. Ngoài ra bạn có thể thưởng thức mận này vào trái vụ là vào mùa xuân. Tuy nhiên mức giá cao hơn rất nhiều nhưng với hương vị thơm ngon, tuyệt vời nên người dân vẫn chấp nhận thưởng thức mận trái vụ nhé.

4.Quả na

Na là một trong những loại quả thơm ngon và nức tiếng cả nước. Mặc dù được trồng nhiều ở tỉnh Lạng Sơn nhưng tiếng thơm thì cả nước đều biết. Na có dạng hình tròn, sần sũi, mỗi khấc là một hạt và hạt na màu đen được bao bọc bởi lớp thịt quả màu trắng. Mỗi một quả na có rất nhiều hạt, với vị ngọt ngon và thơm nên đây là loại quả được nhiều người yêu thích, ưa chuộng.

Quả Na vùng núi đá Sơn La bao giờ cũng ngon hơn cả

Vỏ na lúc xanh màu xanh và khi chín chuyển sang màu xanh phơn phớt vàng trông đẹp mắt. Na được thu hoạch trong thời gian ngắn và nếu muốn thưởng thức ngay thì nên hái khi chín cây. Còn không thì nên thu hoạch lúc na vẫn còn xanh và sau khi hái thì để na chín và thưởng thức. Tuy nhiên na chín cây thường ngon và thịt mềm hơn. Na cũng là một trong những loại quả được dùng để thờ cúng tổ tiên trong các dịp lễ. Mùi thơm dịu nhẹ thoang thoảng của na khiến nhiều người muốn thưởng thức
Hoa quả ngon tây bắc rất tuyệt vời, vì vậy bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những loại hoa quả ngon này nhé. Đặc biệt ngoài những loại hoa quả ngon kể trên chúng ta còn có thể thưởng thức nhiều loại quả ngon khác nữa nhé.

Chia sẻ thông tin về những loại hoa quả tươi ngon khác mà bạn quan tâm:

 

Bình luận