Đặc sản bưởi Diễn

180
12:06:00 08/06/2015

 

                   

5/5 (11 bình chọn)

Người Hà Nội có nhiều cách yêu và nhớ về bưởi Diễn - món quà có hương vị đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng. Đó có thể là hương man mác của quả bưởi Diễn để dành ở góc nhà, là hương hoa bưởi ngào ngạt vào mùa xuân hay hương ngọt mát của múi bưởi ngay khi bóc miếng vỏ đầu tiên.

Đặc sản bưởi Diễn và tết của người Hà Nội

Cũng có người Hà Nội, cứ nhắc đến Tết là nhờ về bưởi Diễn, nhắc đến bưởi Diễn là nhớ về Tết, những cái Tết xum vầy, ấm cúng, thanh tao. Có thể lí giải đơn giản như này, mùa bưởi Diễn là tháng chạp, giáp tết. Những ngày này, nhà có cũng như nhà khó ở Hà Nội, đều phải có vài quả bưởi Diễn trong nhà, để ở góc nào đó hay treo trên giỏ ở đầu hè những này này. Chẳng phải tục lệ gì nhưng có quả bưởi nó mới ra ngày tết.

Cứ nhắc đến Tết là nhờ về bưởi Diễn, nhắc đến bưởi Diễn là nhớ về Tết

Nguồn gốc của bưởi Diễn

Theo chuyên gia của chúng tôi, bưởi Diễn gốc là ở Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Về làng Diễn, chưa thấy vườn bưởi ở đâu đã thấy rất rõ, rất gần mùi hương ngào ngạt của hoa bưởi hay mùi thơm mát lừng của vỏ bưởi vào mùa thu, mùa đông, khi quả bưởi bắt đầu chín, thu hoạch. Ai không biết đây là làng bưởi, chắc phải ngạc nhiên lắm, làm gì có cái làng nào mà lại có hương thơm quyến rũ kỳ lạ đến vậy; nó mê hoặc, nhớ nhung, nao nao mà thanh lịch đến kỳ lạ.

Bưởi Diễn được mùa thì quả lúc lỉu

Đặc tính của bưởi Diễn

Bưởi Diễn được mùa thì quả lúc lỉu, nếu không chống đỡ cành có khi quả nặng, uốn cong cả cành chạm hết xuống mặt đất. Theo tư vấn của người trồng bưởi làng Diễn, muốn mua được bưởi Diễn ngon, cứ chọn gốc nào có tuổi từ 15 đến 20 năm mà mua, bưởi ở những cây này ăn ngon phải biết, ngọt sắt nhưng lại rất thanh. Bưởi Diễn có một đặc trưng là cây càng lâu năm, quả càng ngon, dù kích thước quả ở những cây này thì nhỏ thôi, chỉ bằng bát ăn cơm là cùng, thế nhưng múi tròn, to lắm, chẳng có múi kẹ. Sau khi cắt quả khỏi cây vài ngày, có khi còn nhìn thấy cả hình khía múi in ra ngoài vỏ bưởi, chưa cần phải bổ.

Bưởi Diễn có một đặc trưng là cây càng lâu năm, quả càng ngon

2 tháng trước tết là làng Diễn tấp nập người mua kẻ bán bưởi. Nhà vườn cứ cắt hết xuống, bảo quản trên kệ ở nơi kín nắng, gió nhưng phải thoáng, mát, sạch sẽ; khách đến sẽ lấy ở những nơi bảo quản này chứ không mấy người được ra vườn cắt. Các chủ vườn nếu có ưu tiên thì chỉ ưu tiên cho những người vào chọn cắt những quả bưởi đẹp về thắp hương. Và, bưởi thu hoạch thường không mấy khi cắt mà vặt luôn sát núm. Sau đó về là bôi ngay vôi trắng vào núm, như vậy mới bảo quản được lâu.

Cách thưởng thức bưởi Diễn của người Hà Nội

Sau bữa cơm đầu năm, còn gọi là bữa ăn tân niên của những gia đình Hà Nội sành ăn, thường là một đĩa bưởi Diễn. Nếu có một số loại hoa quả khác nữa thì nên để bưởi Diễn ăn sau cùng vì vị ngọt của bưởi thường đậm hơn các loại hoa quả khác, nó có thể lấn át hương vị của chúng. Cũng có người chọn ăn bưởi Diễn trong khi uống trà, thường là trà sen hoặc trà nhài. Vị ngọt thanh của bưởi Diễn, lẫn với chút vị đắng tự nhiên của trà dễ đem đến cho người thưởng thức cảm giác thoải mái, khoan khoái, dư âm bên trong miệng cũng thật đặc biệt.

Sau bữa cơm đầu năm, còn gọi là bữa ăn tân niên của những gia đình Hà Nội sành ăn, thường là một đĩa bưởi Diễn

Bưởi Diễn muốn ngon phải để khoảng 2 tuần sau khi cắt từ trên cây xuống mới ăn, lúc này bưởi đã xuống nước, múi bưởi căng mọng, ngọt lịm. Nếu biết cách bảo quản, bưởi Diễn có thể để được 3 đến 4 tháng sau khi cắt từ cây xuống. Điều lạ là, dù vỏ bưởi héo đến như nào thì bên trong múi vẫn mọng, vàng óng ả, ăn thì ngọt lịm.

Đặc sản bưởi Diễn chắc chắn sẽ luôn là món quà thơm, ngon, hấp dẫn trong tâm trí của nhiều người Việt nói chung, người Hà Nội nói riêng vì những giá trị văn hóa, dinh dưỡng bên trong nó.

Chia sẻ link: http://thegioihoaquasach.vn/giong-buoi-ngon-nhat

Bình luận