Cam canh xịn

1,771
11:11:00 18/11/2015

 

                   

6.3/5 (4 bình chọn)

Chia sẻ kinh nghiệm mua cam canh xịn

Cam canh là một trong những loại cam ngon, giàu chất dinh dưỡng cũng như lượng vitamin dồi dào. Vậy cam canh thế nào mới là cam xịn và chất lượng?
Hiện nay trên thị trường nhiều người mua phải loại cam canh nhái chứ không phải cam canh chính hiệu. Nhiều khách hàng đã mua phải cam nhái hoặc lúc thử thì là cam canh thật nhưng đến khi mua thì họ lại bán loại cam khác. Như chị Hà (Từ Liêm, Hà Nội) là một điển hình: Mấy hôm trước chị có mua cam canh để đi thăm người bạn đồng nghiệp bị ốm. Thấy cam đẹp mắt lại được nếm thử và nhận thấy đúng là loại cam ngon, cam canh ngọt mát nên chị mua vài kg. Đến lúc thăm bạn bóc ra ăn thử thì mới biết bị lừa vì cam chua loét chứ không ngọt như  lúc thử.

Cam canh là một trong những loại cam ngon, giàu chất dinh dưỡng cũng như lượng vitamin dồi dào

Hay trường hợp của chị Mai ở Xuân Thủy, Cầu Giấy cũng bị lừa mua cam canh một cách bi hài. Đi làm về thấy bà bán hàng rong bán cam canh ngon và được phân ra làm hai loại: một thùng những quả đỏ au, đẹp mắt giá 60.000 đồng/kg. Và một thùng quả màu vàng rám nắng nên được quảng bá là 50.000đồng/kg. Chị liền mua loại đỏ au về để cho mọi người thưởng thức. Đến khi bóc ra ăn mọi người mới tá hỏa vì cam quá chua chứ không ngọt mát như lúc thử.
Hiện nay trên thị trường nhiều loại cam nhái cam canh có hình dáng và kích thước giống hệt. Đặc biệt là giống cam Trung Quốc đội lốt cam canh có giá rẻ hơn nhiều được bày bán tại các chợ đầu mối như Long Biên, Đồng Xuân... hay các hàng bán rong. Thông thường cam Trung Quốc có giá rất rẻ so với cam canh, chỉ từ 15.000 đến 20.000 đống/kg.

Cam canh vỏ mỏng, có đốm xanh, ăn ngọt và cũng có ít hạt

Chị Tình - người bán hàng lâu năm chia sẻ: Cam canh xịn có giá dao động ít nhất là phải từ 80.000 đến 100.000 đồng/kg. Còn cam Trung Quốc thì rẻ hơn nhiều. Thường thì cam Trung Quốc được bán ở những người bán rong chứ nhưng người bán hàng lâu năm và thường ở chỗ cố định thì không bán vì phải giữ chân khách.
Chị cũng chia sẻ thêm để nhận biết cam canh xịn thì cần chú ý đến màu sắc và cuống quả. Cam canh xịn thì cuống quả sẽ đầy chứ không lõm như cam Trung Quốc (mà nếu có lõm thì chỉ lõm ít mà thôi). Còn màu sắc quả cũng là một trong những cách để phân biệt: Cam canh nhái của Trung Quốc thì màu quả đỏ au và quả thường rất đồng đều nên cực đẹp mắt. Còn cam canh xịn có màu đỏ pha vàng, vàng pha xanh và thường vị rám nắng; các quả cũng không được đồng đều và chắc chắn không đẹp mắt như cam Trung Quốc.
Ngoài ra cam canh xịn không sử dụng thuốc bảo quản nên chỉ sau một thời gian hái xuống sẽ bị héo ở cuống và lá. Còn cam Trung Quốc quả lúc nào cũng tươi rói trông rất đẹp mắt.

Cam canh xịn có màu đỏ pha vàng, vàng pha xanh và thường vị rám nắng; các quả cũng không được đồng đều

Đặc điểm nổi bật của cam canh xịn

Cam canh xịn quả nhỏ, vỏ mỏng căng tròn thì mới ngọt và rất tuyệt để thưởng thức. Các múi cam màu cam, mọng nước và có hạt nên rất dễ thưởng thức. Đặc điểm nữa là cam canh dễ bóc, không bị nát và có mùi thơm dịu nhẹ, thoang thoảng. Chứ nhiều loại cam canh nhái không có hạt và thường có vị rôn rốt chứ không ngọt mát, dễ chịu như cam canh xịn. Bên cạnh đó cam canh xịn còn có độ đàn hồi tốt, bóp mềm tay nhưng không bị nát, đầu đít nở đều. Để mua được cam canh xịn ngoài các đại lý lớn và các cửa hàng uy tín thì mọi người có thể đến tận nơi trồng để mua nhé.

Chia sẻ thông tin về những loại hoa quả tươi ngon khác mà bạn có thể quan tâm:

Bình luận