Cách thưởng thức dừa sáp

2,015
03:05:00 23/05/2015

 

                   

5/5 (6 bình chọn)

Dừa sáp ngon nhất, nhiều chất dinh dưỡng nhất là ở lớp sáp trong cùng, đây cũng là bộ phận khác với dừa thường. Cách thưởng thức dừa sáp cầu kỳ hơn dừa thường một chút, phần chế biến chủ yếu là sáp, chứ không phải là nước hay cùi.

Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cách thưởng thức, chế biến dừa sáp truyền thống của người Trà Vinh, vừa giữ được dinh dưỡng nhiều nhất, vừa thơm ngon khó quên.

Ăn tươi dừa sáp:

Có một điều đặc biệt ở quả dừa sáp là, dừa càng già, càng ít nước đi, là do bị sáp dừa hút

Cách ăn dừa sáp thông thường nhất của những người dân Trà Vinh là dùng thìa nạo cơm dừa, nạo đến đâu, ăn đến đó; không cần phải chế biến cầu kỳ. Ăn như này sẽ dễ dàng cảm nhận được độ dẻo, tươi, mát của phần sáp dừa, cùi dừa, nước dừa; ăn đến phần nào, cảm nhận rõ sự khác biệt của nó ngay.

Có một điều đặc biệt ở quả dừa sáp là, dừa càng già, càng ít nước đi, là do bị sáp dừa hút. Thế nên, khi nước dừa gần như cạn cũng là lúc sáp dày nhất, ngon nhất. Khi trong vườn có được quả dừa sáp như này, người dân không mấy khi mang bán mà đem biếu người thân, họ hàng.

Để chọn được dừa sáp ngon đem chế biến, không có cách nào khác là bổ dừa ra để chọn. Với những người chưa một lần nhìn, thưởng thức thứ quả này thì cách này lại càng yên tâm hơn.

Sinh tố dừa sáp:

Mỗi quả dừa sáp có thể làm được từ 7 đến 10 cốc sinh tố

Dừa sáp ngon nhất là đem làm sinh tố. Đem sáp, cùi dừa đã nạo đi xay với đường, sữa, đá bào, thêm nốt phần nước dừa ít ỏi bên trong vào nữa thì ngon tuyệt. Ngay khi cốc sinh tố được mang đến gần, bạn đã phải chú ý, nôn nóng muốn thử ngay vì nó rất thơm, vị thơm mát, béo ngậy chỉ có ở loại dừa “đế vương” này.

Do nhu cầu của thực khách mà món sinh tố dừa sáp đã được biến tấu đi nhiều để phục vụ sở thích đa dạng của mọi người. Bạn có thể gọi sinh tố dừa sáp ca cao, sinh tố dừa sáp cà phê, sinh tố dừa sáp trà xanh, … Nhiều cừa hàng ở Trà Vinh còn trộn thêm một số loại hoa quả nữa vào sinh tố dừa sáp, gần giống với món hoa quả trộn – hoa quả sắt miếng nhỏ, trộn với sinh tố dừa. Nhưng nếu đây là lần đầu bạn thưởng thức món này thì tốt nhất là nên uống riêng sinh tố dừa sáp thôi.

Mỗi quả dừa sáp có thể làm được từ 7 đến 10 cốc sinh tố, vì thế mà dù giá của dừa sáp đắt gấp 10 lần dừa thường thì 1 cốc sinh tố cũng không quá đắt.

Dừa sáp đem dằm với sữa:

Nếu không có thời gian thì đây là cách khá đơn giản, làm cực kỳ nhanh. Bạn chỉ cần lấy cơm dừa, dùng thìa múc cho vào cốc, tùy vào muốn ăn nhiều hay ít mà lấy lượng cơm dừa phù hợp. Sau đó cho sữa đặc, đậu phộng, đá viên vào đảo đều và thưởng thức.

Dừa sáp trộn đường:

Xưa kia, chưa có tủ lạnh thì trộn chờ đường tan, ngấm vào cơm dừa là ăn

Cách này cầu kỳ hơn ăn trực tiếp một chút thôi, nó gần giống với món dừa sáp dằm sữa. Dừa sáp được nạo hết cơm cho vào bát to, lấy luôn cả nước dừa (nếu còn) vào. Sau đó trộn một chút đường, cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút là được, cũng có khi cho đá vào. Xưa kia, chưa có tủ lạnh thì trộn chờ đường tan, ngấm vào cơm dừa là ăn.

Có một lưu ý khi bảo quản dừa sáp là, dừa sáp tươi không để được lâu, vì thế mà bạn nên bổ ra, nạo hết cơm cho vào bát rồi lưu trữ trong tủ lạnh. Nên để riêng cơm dừa, nước dừa và không nên trộn cơm dừa với đường, sữa hay bất kỳ thứ gì khác, có như vậy mới bảo quản được lâu. Ăn đến đâu, chế biến đến đó.

Bạn cũng cần chú ý chọn mua dừa sáp ở những cửa hàng hoa quả sạch, uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Vì dừa sáp là một trong những giống dừa ngon nhất, hiện nay rất hiếm trên thị trường nên nhiều khi bạn phải mua với giá rất đắt, có lúc còn không phải dừa sáp.

Chia sẻ những hoa quả tươi ngon khác:

Bình luận