Cách thưởng thức bưởi Diễn

161
04:06:00 09/06/2015

 

                   

5/5 (7 bình chọn)

Ngoài cách ăn bưởi Diễn đơn giản, phổ biến nhất là ăn trực tiếp múi bưởi như một món ăn tráng miệng - sau khi bỏ vỏ múi, cứ thế là thưởng thức thôi – thì soda bưởi Diễn, vỏ bưởi Diễn nấu ếch, gà nướng bưởi Diễn sốt giấm, … cũng cực kỳ thú vị.

Trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số công thức chế biến bưởi Diễn được rất nhiều người yêu thích, áp dụng đơn giản.

Soda bưởi Diễn

Soda bưởi Diễn có rất nhiều tác dụng, nhờ chứa một lượng vitamin c tự nhiên, canxi tự nhiên vô cùng lớn. Uống soda bưởi Diễn hàng ngày giúp bạn nhuận tràng, da trắng mịn hơn, giảm thiểu stress.

Chuẩn bị:

Bưởi Diễn: 1 quả
Mật ong: 1 thìa cà phê
Nước soda: 200 ml
Chanh: 1 lát mỏng
Đá: 2 đến 3 viên nhỏ

Thực hiện:

Cắt đôi quả bưởi Diễn, vắt lấy nước hoặc dùng máy ép. Sau đó cho nước bưởi ra 1 âu lớn, đồng thời đổ tất cả mật ong, nước soda, chanh, đá vào âu lắc đều. Nếu có hộp lắc lớn, thì đổ hỗn hợp này vào lắc đều sẽ ngon hơn.

Canh ếch nấu vỏ bưởi Diễn

Chuẩn bị:

Vỏ bưởi Diễn: 200g. Lưu ý, chọn loại vỏ bưởi Diễn tươi, loại vỏ dày, thường là bưởi ở những cây ít năm. Vỏ bưởi đem làm mềm, thái sợi mỏng.
Ếch: 500g. Nên chọn loại ếch béo, còn sống khỏe.
Dầu hào: 2 thìa
Muối: 2,5g
Đường: 2,5g
Tinh bột gà: 7,5g
Nước dùng: 150 ml
Rượu kê: 2 thìa
Gừng miếng
Hành lá
Dầu mè: 1 thìa
Tiêu: Nửa thìa
Bột năng: 1 thìa

Thực hiện:

Vỏ bưởi sau khi rửa phải đem vắt thật khô. Ếch sau khi làm sạch thì đem chặt miếng nhỏ, vừa ăn. Đun nóng nồi thì cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi, đổ gừng, hành vào xào thơm, tiếp theo cho vỏ bưởi, ếch vào xào, đảo nhanh, đều tay một lượt thì cho nước dùng, rượu, tinh bột gà, gia vị, dầu hào vào đun nhỏ lửa cho đến khi tất cả chín, ngấm đều vào nhau. Cuối cùng, các bạn thêm dầu mè, tiêu, bột năng đã pha trong nước thành dạng sệt vào. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 5 đến 10 phút nữa là xong.

Gà nướng bưởi Diễn sốt giấm

Chuẩn bị:

Phi lê gà: 250g
Bưởi Diễn: Nửa quả
Hành tây: Nửa củ
Ớt tây đỏ: 1 quả
Tỏi: 1 thìa đã xay nhuyễn
Giấm: 1 bát nhỏ
Hạt nêm: Nửa thìa
Tiêu: Nửa thìa
Bột nghệ: ¼ thìa
Đường: 2 thìa
Muối: 1/5 thìa
Dầu ô liu: 2 thìa

Thực hiện:

Ướp gà: Gà sau khi chặt miếng nhỏ vừa ăn thì đem ướp với bột nghệ, tiêu đen, hạt nêm, dầu ăn (nửa thìa). Tốt nhất là dùng tay đảo thịt gà, gia vị sẽ ngấm đều vào thịt gà hơn. Để như này khoảng 10 phút.

Sau đó đem nướng gà trên bếp than, xếp gà vào vỉ, chỉ xếp 1 lớp thịt, không nên xếp miếng này chồng lên miếng kia, thịt chín không đều. Khi nướng, nhớ đảo vỉ đều tay, khi nào thấy gà chín vàng đều thì dừng. Xếp gà ra đĩa sâu lòng.

Làm sốt: Tỏi xay, muối, giấm, dầu ô liu, đường đem xay đều trong máy xay sinh tố. Nếu sốt quá đặc thì cho thêm nước đun sôi để nguội. Sốt phải mịn, sánh nhẹ mới ngon.

Hành tây đem thái khoanh mỏng. Nếu không muốn vị hăng của hành tây, có thể đem ngâm với 1 chút muối, giấm 5, 10 phút rồi để ráo nước là được.

Ớt đỏ cũng đem thái khoanh hoặc thái sợi rời. Lưu ý không cần phải thái ớt quá mỏng.

Bưởi Diễn bóc vỏ, bỏ hạt, chia thành từng miếng nhỏ vừa ăn, nên làm nhẹ tay để múi không bị nát.

Xếp bưởi chung với gà, có thể trộn đều gà, bưởi hoặc để mỗi nguyên liệu 1 nửa đĩa. Sau đó rưới sốt lên. Cuối cùng xếp hành tây, ớt tây lên trên cùng.

Trên đây là 3 trong số rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ bưởi Diễn. Hãy đem đến những hương vị mới lạ từ bưởi Diễn cho các thành viên của gia đình bạn cùng những công thức chế biến thú vị trên của chúng tôi.

Chia sẻ thông tin những loại hoa quả tươi ngon nhất của Việt Nam:

Bình luận