Cách chế biến hạt dẻ ngon nhất

3,113
02:12:00 25/12/2015

 

                   

0/5 (0 bình chọn)

Hạt dẻ ngon và tuyệt vời nếu như chúng ta biết chế biến. Tuy nhiên có rất nhiều cách chế biến hạt dẻ nhưng cách chế biến như thế nào là ngon nhất thì không phải ai cũng biết đâu nhé.
Có rất nhiều cách chế biến hạt dẻ nhưng phổ biến vẫn là hạt dẻ ranghạt dẻ nướng. Vậy việc chế biến này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi chế biến hạt dẻ để dễ thưởng thức nhé.

Hạt dẻ ngon và tuyệt vời nếu như chúng ta biết chế biến

Trước tiên để chế biến hạt dẻ ngon, bạn phải lựa chọn hạt dẻ: những hạt dẻ to, tròn, bóng và sợi lông tơ vẫn còn trên hạt. Nếu là hạt dẻ ngon và chất lượng thì khi bóc ra sẽ cố mùi thơm đặc trưng, đầu hạt dẻ không bị đen và nhân hạt có màu trắng ngà hoặc màu vàng nhạt. Nếu lặc hạt mà nghe tiếng kêu là hạt còn tươi và ngon. Còn những loại hạt bị hỏng sẽ mềm và không chắc hạt, lắc có tiếng kêu nhưng nghe xóc xóc.
Sau đây là việc chế biến hạt dẻ.

1.Rang hạt dẻ

Sau khi đã lựa chọn được hạt dẻ ngon, bạn dùng rao rạch ngang hạt dẻ. Cách làm này vừa giúp hạt dẻ khi rang nhanh chín hơn và việc thưởng thức dễ bóc hơn.
Rửa sạch hạt dẻ trong nước lạnh. Sau đó cho hạt dẻ vào nồi nước lạnh và đun sôi. Luộc hạt dẻ đến khi sôi, sau đó cho lửa nhỏ và vừa khoảng 10 đến 15 phút. Luộc hạt dẻ đến khi thấy hạt dẻ ở đường dao rạch có màu trắng ngà là được.

Hạt dẻ rang thơm ngon, vị bùi bùi ăn tuyệt vời

Sau khi luộc xong vớt hạt dẻ ra, để ráo nước. Tiếp đó đun nóng chảo và cho hạt dẻ vào rang. Lửa để rang hạt dẻ không cần quá to nhưng cũng không quá nhỏ để độ chín đều và vừa đủ. Rang hạt dẻ khoảng 15 đến 20 phút, đến khi hạt dẻ nứt đều, thơm và màu thịt hạt chuyển sang màu trắng ngà là được. Vỏ hạt dẻ hơi cháy một chút là được.
Ngoài việc rang hạt dẻ, bạn cũng có thể rang hạt dẻ với muối. Muối hạt to khi rang nóng sẽ giúp hạt dẻ nhanh chín và nhanh bung vỏ hơn. Sau khi rang xong, dùng một chiếc rổ hay chiếc rá có lỗ và rũ sạch hết muối là được.
Vậy là bạn đã có món hạt dẻ ngon, thơm, ngậy như khi mua ở hàng rồi đos.

2.Nướng hạt dẻ

Bên cạnh hạt dẻ rang thì hạt dẻ nướng cũng là một trong những món ngon khó cưỡng. Bước đầu tiên cũng giống như hạt dẻ rang, bạn dùng dao rạch ngang phần bụng của hạt dẻ và nhớ là chỉ rạch phần vỏ cứng chứ không rạch đôi cả hạt nhé.
Rửa hạt dẻ và cho hạt dẻ vào nồi đun sôi. Sau khi sôi, nhân hạt dẻ chuyển sang màu trắng thì đổ hạt rẻ ra, để ráo nước. Sau đó cho hạt dẻ vào khay, trải đều hạt dẻ và cho vào lò nướng đã bật sẵn. Để lò nước ở nhiệt độ 200 độ C.

Bên cạnh hạt dẻ rang thì hạt dẻ nướng cũng là một trong những món ngon khó cưỡng

Ngoài ra nếu không có lò nướng chúng ta có thể nướng bằng dụng cụ nướng trên bếp than.
Chúng ta nướng hạt dẻ trong lò nướng khoảng 15 đến 20 phút. Cho đến khi vỏ hạt cháy chút xíu và cò mùi thơm là được.
Việc còn lại bây giờ là bỏ hạt dẻ ra và thưởng thức loại hạt dẻ nướng tuyệt vời này trong những ngày lạnh.
Hạt dẻ ranghạt dẻ nướng là hai món khoái khẩu luôn được mọi người yêu thích. Vì vậy trong những ngày đông lạnh giá, bạn đừng bỏ qua món ngon này nhé.

Chia sẻ thông tin những sản phẩm khác mà bạn có thể quan tâm:

Bình luận