Bưởi diễn đầu vụ

100
10:01:00 02/01/2016

 

                   

5/5 (2 bình chọn)

Bưởi diễn là một trong những đặc sản của mảnh đất Hà Thành xưa và nay. Trước đây giống bưởi này được dùng để tiến vua. Vì vậy cho đến nay loại quả này được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên muốn thưởng thức.

Tổng quan về bưởi diễn đầu vụ

Bưởi diễn ra hoa nhiều đợt trong một năm nhưng bưởi diễn đầu vụ, tức là bưởi diễn lứa hoa đầu tiên sẽ là ngon nhất và ngọt nhất. Bưởi diễn  khi chín có mùi thơm đặc biệt, đến khi chín hương bưởi thơm ngát từ xa. Đi từ xa chúng ta đã ngửi thấy mùi thơm ngát. Mùa thu hoạch bưởi diễn vào khoảng tháng 11 âm lịch đến tháng 12 âm lịch. Chính vì thu hoạch vào đúng dịp tết nên bưởi diễn rất đắt khách và có nhiều năm cháy hàng. Tuy nhiên bưởi diễn đầu vụ cho thu hoạch từ tháng 10 âm lịch.

Bưởi diễn ra hoa nhiều đợt trong một năm nhưng bưởi diễn đầu vụ, tức là bưởi diễn lứa hoa đầu tiên sẽ là ngon nhất và ngọt nhất

Tại sao bưởi diễn lại đắt khách?

Bác Lân - một người trồng bưởi diễn lâu năm cho biết: “Bưởi diễn năm nào cũng đắt khách nên chẳng bao giờ sợ ế bưởi cả. Thậm chí có năm ngay cả bưởi xấu mã cũng không có đủ để bán.”
Bưởi diễn có vỏ màu vàng đẹp mắt, cùi mỏng và rất ngọt, đậm. Bưởi diễn quả không to nhưng cùi mỏng và rất thơm, ngon, bổ dưỡng. Bưởi diễn nếu biết bảo quản có thể để được 6 tháng. Chính vì vậy mà nhiều người mua đến hàng trăm quả để ăn dần. Đây cũng là một trong những loại quả không thể thiếu để bày lên mâm ngũ quả và làm quà biếu, quà tặng trong mỗi dịp tết.

Tại sao bưởi diễn đầu vụ lại ngon nhất?

Bưởi diễn lứa hoa đầu, tức là bưởi diễn đầu vụ bao giờ cũng thơm ngon nhất.  Những quả bưởi đầu vụ khi quả héo chỉ cần ấn nhẹ tay là cảm giác thấy được ruột quả bên trong rồi bởi cùi mỏng, rất thơm ngon, bổ dưỡng. Trong khi đó với các bưởi diễn lứa hoa sau quả sẽ xốp hơn, vỗ tay vào cảm giác rỗng chứ không chắc như bưởi diễn đầu vụ. Tuy bưởi diễn đợt hoa sau vẫn ngọt và thơm nhưng không đậm và tuyệt vời như bưởi diễn đầu vụ.

Bưởi diễn lứa hoa đầu, tức là bưởi diễn đầu vụ bao giờ cũng thơm ngon nhất

Vào đầu vụ giá bưởi diễn cao bởi chất lượng bưởi thơm ngon mà lại không có nhiều để bán. Chưa vào dịp tết mà ở làng Phú Diễn đã thấy tấp nập khách đến đặt hàng bưởi rồi. Bưởi diễn đầu vụ quả thường to, màu sáng và đẹp mắt nên dùng để biếu tặng đều rất tuyệt vời nhé. Đặc biệt việc mua bưởi diễn đầu vụ và bảo quản để vào dịp tết nguyên đán mang biếu tặng thì còn gì tuyệt vời hơn thế nữa.

Kinh nghiệm mua bưởi diễn đầu vụ

Tuy nhiên không phải dễ dàng gì để mua được bởi diễn đầu vụ. Muốn mua bưởi diễn đầu vụ ta phải đặt hàng sớm hoặc tìm cho mình đại lý uy tín để mua. Thông thường những người mua được bưởi diễn đầu vụ thường là những khách quen hoặc đặt mua với số lượng lớn thì những người trồng bưởi diễn mới bán.
Bác Thanh - một trong những chủ vườn bưởi diễn lâu năm cho hay: “Bưởi diễn đầu vụ bao giờ cũng thơm ngon và đẹp mã nhất. Chính vì vậy mà người mua đông lắm và thường đặt mua sớm thì mới có. Chứ nhiều năm nhiều người đặt mua muộn thì có giá cao đến tiền triệu cũng không có mà bán.”

Vào đầu vụ giá bưởi diễn cao bởi chất lượng bưởi thơm ngon mà lại không có nhiều để bán

Bưởi diễn đầu vụ khó mua lắm nhưng nếu bạn tìm đến đại lý Bác Nông tại số 52 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội có thể mua được loại bưởi này.Tuy nhiên bạn cần đặt hàng sớm để Bác Nông sắp xếp, bố trí để có hàng cho mọi người.

Chia sẻ thông tin những loại hoa quả tươi ngon mà bạn có thể quan tâm:

Bình luận