• Nhãn Lồng Hưng Yên
  • vuon-nhan0
  • che-hat-sen-long-nhan0
  • che-long-nhan0
  • long-nhan0

Nhãn Lồng Hưng Yên

587

 

                   

5/5 (14 bình chọn)


65.000 đ
Tình trạng: Còn hàng

Nhãn Lồng Hưng Yên từ cây nhãn tổ hơn 300 tuổi chất lượng tốt nhất dành cho khách hàng thân thiết.

Đặt hàng: 0936 620 689

Mua

Nhãn Lồng Hưng Yên

Lợi ích của Nhãn

Nhãn là cây ăn quả đặc sản của các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, được trồng nhiều và trồng rất sơm ở tỉnh Hải Hưng (cũ) nay là tỉnh Hưng Yên. Phong trào trồng nhãn đang được mở rộng ở nhiều tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Vĩnh Phúc, Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp …  Nhưng có lẽ nhắc đến Nhãn ta phải nói đến Nhãn lồng Phố Hiến ( Hưng Yên), nơi có cây “Nhãn tổ” có tuổi thọ đến 300 năm.
Lê Quý Đôn đã nói về nhãn lồng Hưng yên: “ Mỗi lần bỏ vào miệng thì trong răng lưỡi đã nảy vị thơm tựa như thấm nước ngọt của trời cho”.


Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn: Trong cùi nhãn hàm lượng đường tổng số chiếm 12,38-22,55%, trong đó đường khử 3,85-10,16%, axit 0,09-0,1%, vitamin C 43,12-163,70ng/100g.
Một tác giả Nhật Bản cho biết trong quả nhãn còn có 196,5mg/100g vitamin K, ngoài ra còn có các chất khoáng Ca, P, Fe … đều là những chất bổ cần cho nhu cầu dinh dưỡng của người. Nhãn có thể dùng ăn tươi, làm đồ hộp, sấy khô làm long nhãn là thuốc bổ điều trị suy nhược thần kinh, chúng sút kém trí nhớ, mất ngủ hay hoảng hốt. Hạt nhãn, vỏ quả nhãn đều dùng làm thuốc trong đông y.  Nhãn là cây nguồn mật quan trọng, có chất lượng cao, cây có tán cao, xòe rộng dùng làm cây bóng mát. Ở vùng ven sông còn có tác dụng giữ đất, tạo cồn, chống ngập, lấn bãi.


Những giống nhãn đang trồng hiện nay ở nước ta
Hiện nước ta đang trồng một số giống nhãn sau
  1, Nhãn lồng: Quả tròn, to gần như quả vải thiều. Trọng lượng quả trung bình 12-17gam. Cùi dày, vân cùi hanh vàng, các múi lồng vào nhau rất rõ, trên mặt cùi nhãn có nhiều đường gân nổi xếp chằng chịt có cái như vảy rồng. Hạt màu đen, trọng lượng khoảng 2g. Quả ăn giòn và ngọt, thơm mát.
  2, Nhãn cùi: Quả hình cầu hơi dẹt, vỏ không sáng mã, mầu vàng nâu. Quả to, trọng lượng trung bình 10-15g. Cùi dày, phần ăn được chiếm khoảng 60% trọng lượng quả. Cùi thường khô (ráo nước), màu cùi trong hoặc hơi đục. Ăn ngọt vừa. Trọng lượng hạt khoảng 2g, màu đen.
  3, Nhãn bàm bàm: Quả to gần bằng quả nhãn lồng. Trọng lượng trung bình của quả 11-13g. Trông quả hơi vẹo, vai quả gò ghề. Cùi dày, khô, ăn có vị ngọt nhạt.
  4, Nhãn đường phèn: Quả nhỏ hơn nhãn lồng. Trọng lượng trung bình 7-12g, vỏ mầu nâu nhạt, cùi tương đối dày, đậm nước, bóc vỏ trên mặt cùi quả có các u nhỏ như cục đường phèn. Ăn ngọt sắc, thơm đặc biệt. Hạt bé, đen nháy, trung bình nặng 1,5g. Nhãn đường phèn ra hoa muộn hơn nhãn cùi. Tùy thời tiết hàng năm có thể chậm hơn 10-15 ngày.
  5, Nhãn nước: Quả nhỏ, trọng lượng trung bình 6-9g. Cùi mỏng, nhiều nước, độ ngọt vừa phải, cùi khó dóc khỏi hạt. Chùm có nhiều quả, năng suất tương đối ổn định, về chất lượng ăn tươi kém nhãn cùi, nhưng làm long nhãn thì có lợi hơn.
  6, Nhãn thóc: Quả nhỏ, trên chùm nhiều quả. Trọng lượng trung bình 5-7g, cùi mỏng khó tách khỏi hạt, nhiều nước, hạt to, độ ngọt vừa phải.
  7, Nhãn vĩnh châu: giống này trồng nhiều ở huyện Vĩnh Châu ( Sóc Trăng) trên vùng đất ven biển bị nhiễm mặn. Cây mọc khỏe, lá to, biên lá gợn sóng. Quả có màu nâu xanh, nhẵn. Hạt tương đối to, nhiều nước, cùi mỏng, ngọt, khó tách với hạt. Giống này tuy ăn không ngon bằng nhãn cùi, nhãn lồng hay nhãn đường phèn ở miền bắc, song có ưu điểm thích nghi với đất xấu, có ảnh hưởng mặn.
  8, Nhãn tiêu: Giống nhập nội từ Thái Lan vào miền nam trong nhiều năm gần đây. Vỏ quả vàng nhạt, lấm tấm điểm những chấm sẫm. Quả chỉ to bằng nhãn thóc ở miền bắc, nhưng khi chín cùi dày giòn thơm, không có hạt hay có hạt lép như hạt tiêu. Hạt đen nhánh. Do phẩm chất và hương vị của quả có nhiều ưu điểm nên rất được ưa chuộng trên thị trường.
  9, Nhãn long hạt: Giống nhập nội từ Thái lan. Quả to gần bằng quả vải thiều. Vỏ quả màu vàng, mỏng, mền, phẩm chất quả gần giống nhãn tiêu.
Hiện nay trên thị trường việt nam du nhập nhãn Thái lan có tên gọi: Daw, chompoo, haew, Biew-kiew. Trong số các loại nhãn nói trên, ngon nhất vẫn là Nhãn Lồng Hưng yên.

 

Nguồn gốc của tên gọi “ Nhãn tiến”, “ Nhãn lồng” ở nước ta
Vùng Hưng yên cũ, thời phong kiến vào mùa nhãn, lý hào thường chọn những cây nhãn ngon bắt dân cống nộp cho vua gọi là nhãn tiến. Nhiều nơi ở nước ta cũng có những sản vật ngo để tiến vua như: Chuối ngự tiến, hồng tiến …
Vì vậy, “ Nhãn tiến” nhằm chỉ những cây nhãn có phẩm chất thơm ngon.
Về “ Nhãn lồng” thì có hai ý kiến khác nhau:
  + Gọi là “ nhãn lồng” vì khi quả nhãn gần chín người ta thường dùng lồng tre hay nứa ( có nơi dùng cả mo cau đục lỗ hoặc bao cói) để bọc chùm nhãn lại, giữ cho chín và dơi khỏi ăn, loại này cùi dày và mọng. Cho đến nay tập quán lồng nhãn vẫn còn ở các vườn nhãn ở miền trung.
  + Gọi là “ nhãn lồng” vì áo hạt (“tử y”) – cùi quả phát triển đến độ nhất định, bọc kín lấy hạt rồi hai đầu lồng lên nhau khoảng 1cm nên có tên gọi là nhãn lồng.


Tác Giả : Bác Nông

Bình luận