• Dừa Sáp
  • dua-sap-030
  • qu--dua-sap0
  • dua-sap-040
  • dua-sap-060

Dừa Sáp

1,421

 

                   

5/5 (6 bình chọn)


10%
300.000 đ 270.000 đ
Tình trạng: Còn hàng

Đặt Hàng: 0936 620 689

Mua

Dừa sáp

Quả dừa sáp, hay còn gọi là dừa đặc ruột có mặt ở Trà Vinh vào những năm 1960. Có người cho rằng dừa sáp có nguồn gốc từ Campuchia, nhưng do điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng đất Trà Vinh đã khiến trái dừa thay đổi, trở nên đặc biệt và là một đặc sản chỉ riêng vùng đất Trà Vinh mới có.
Nhìn bề ngoài dừa sáp giống như các trái dừa bình thường khác trên thị trường. Dựa trên hình dáng và màu sắc bề ngoài người Trà Vinh chia dừa sáp thành 5 loại: dừa sáp tròn, dừa sáp có cạnh, dừa sáp vỏ vàng, dừa sáp dài, dừa sáp vỏ xanh. Mỗi loại dừa sáp lại cho cơm dày mỏng khác nhau.

Dừa Sáp

Trồng dừa sáp không đòi hỏi nhiều kỳ công. Khi cây con ra lá cao 5 tấc và rễ nảy khỏi vỏ quả thì là lúc bắt đầu mang ra trồng được. Cách trồng cũng giống như trồng các dây dừa thường. Mỗi cây dừa sáp cho trái bình quân là 100 trái mỗi năm, nhưng tỉ lệ trái sáp chỉ đạt  được 25 - 30 trái. Mỗi vườn dừa 100 cây có thể mang tới cho người trồng 75 triệu đồng/ năm. Trồng dừa sáp hiệu quả kinh tế vừa cao, lại tốn ít công chăm sóc.

Cây Dừa Sáp

Dừa sáp cùi dày. Ngoài lớp cơm dừa như dừa thường, dừa sáp còn có lớp cơm dày bên trong. Phần cơm này thấm hút nước dừa tạo thành lớp “sáp” xốp, dẻo, trong veo như sương sa. Có những trái dừa mà khi bổ ra, lớp cơm trắng chiếm gần hết khoảng trống của gáo quả, chỉ còn một chỗ nhỏ cho lớp nước lỏng sệt, ngọt thơm ở giữa. Cơm dừa sáp xốp và mềm, ăn tới đâu biết tới đấy, chứ không cứng như cơm của các trái dừa khác.

Dừa Sáp

Dừa sáp đặc biệt ở chỗ, tuy là giống dừa riêng nhưng mỗi buồng có trên 10 trái, thì chỉ cho vài trái sáp, còn lại đều giống như những quả dừa thông thường. Thậm chí có những buồng vài chục trái, không có nổi một trái dừa sáp. Chỉ những người trồng dừa lâu năm mới có thể nhìn và phát hiện được, đâu là trái dừa sáp, đâu là trái dừa thường mà thôi. Cả tỉnh Trà Vinh - nơi duy nhất trồng được dừa sáp, chỉ có thể cung cấp ra thị trường khoảng 10.000 trái/ năm. Số lượng này là quá ít so với nhu cầu của những người muốn mua. Chính vì sự độc đáo và quý hiếm như vậy mà giá của dừa sáp tăng giá liên tục và trở thành trái dừa đắt nhất Việt Nam. Còn vào dịp Tết, nhu cầu biếu tặng quà người thân khiến giá dừa sáp bị đẩy lên cao khiến lượng cung bán ra không đủ nhu cầu người mua. Đặc biệt, có những thời điểm khan hàng, khách mua không thể tìm được dừa một cách dễ dàng và họ sẵn sàng trả mức giá lớn hơn 2,3 lần để có được trái cây quý hiếm này.
Dừa sáp không sử dụng để lấy nước uống hay nạo cơm ăn luôn như các trái dừa thông thường. Cơm dừa được sử dụng với rất nhiều công dụng khác nhau. Thường thì người ta nạo cơm, cho vào máy xay sinh tố, rồi trộn cùng sữa, đường, cà phê, đá bào để biến nó thành thứ thức uống giải khát đậm đà mùi dừa, bùi bùi,  béo béo, lại ngọt và ngon. Ngoài ra, dừa sáp còn được sử dụng để làm thạch dừa, mứt dừa, kem dừa,…Thân cây tận dụng làm gỗ cất nhà, làm đồ mỹ nghệ, chất đốt,… Bất kỳ du khách nào đã từng thưởng thức những sản phẩm từ dừa sáp sẽ thấy ngay rằng, mức giá tưởng như cắt cổ trên lại hóa ra rẻ chứ không đắt một chút nào

Sinh tố Dừa Sáp

.
Những du khách đến vùng đất Trà Vinh muốn mua dừa sáp về làm quà có thể đến huyện Cầu Kè, là nơi duy nhất trên tỉnh Trà Vinh trồng dừa sáp. Ở nhiệt độ thường, quả dừa có thể được giữ tươi ngon trong 30 ngày, tính từ ngày hái. Trong thời gian này, khi bổ ra, lượng nước bên trong rất ít, sền sệt như thạch, phần cơm dừa dẻo, dày và mùi thơm ngon. Du khách được khuyến cáo không nên mua dừa tại những điểm bán không cung cấp tên và điện thoại để tránh tình trạng mua phải dừa sáp “giả”. Dừa sáp hiện nay cũng được phân phối tại các thành phố lớn trong cả nước. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn một địa điểm uy tín và thưởng thức món đặc sản chỉ riêng Trà Vinh mới có này.


Tác Giả: Bác Nông

 

Bình luận