• Dưa lưới
  • dua-luoi-010
  • dua-luoi-020
  • dua-luoi-060
  • dua-luoi-210

Dưa lưới

7,323

 

                   

4.8/5 (12 bình chọn)


Tình trạng: Còn hàng

Dưa lưới xanh ngon nhất tại Hà Nội

Liên hệ: 0936 620 689
 

Mua

Dưa lưới được lấy giống từ Nhật, nằm trong nhóm dưa lê thơm. Hiện tại, ở Việt Nam, dưa lưới được trồng trong nhà lưới và nhà màng của một số nhà vườn ở Hòa Bình, Đà Lạt, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh. Thời gian từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch dưa lưới khoảng từ 85 đến 90 ngày.

Đặc điểm nổi bật của dưa lưới

Dưa lưới còn được nhiều người tiêu dùng Việt Nam gọi là dưa lưới xanh (dưa có vỏ màu xanh, cả khi chín vỏ cũng màu xanh) để phân biệt với một loại dưa lưới khác có xuất xứ từ Mỹ là dưa lưới vàng (khi chín vỏ màu vàng). Vỏ dưa có nhiều gân sáng đan vào nhau giống như lưới. Gân lưới này càng rõ quả càng ngọt. Tùy một số điều kiện khách quan mà vân lưới thưa, mau khác nhau.

Dưa lưới còn được nhiều người tiêu dùng Việt Nam gọi là dưa lưới xanh

Dưa lưới có hình oval ngắn (oval tròn), hương vị thơm rất đặc trưng nên tại Việt Nam và trên thế giới hiện nay, nó được xếp vào loại hoa trái giải khát đặc biệt ngon. Dưa lưới ngon là phải cầm nặng tay, còn nguyên cuống, cuống chắc dù đã để vài ngày. Theo kinh nghiệm của một số người tiêu dùng, không nên ăn dưa ngay sau khi hái vì giống dưa lưới của Nhật này còn có thể chín sau khi cắt, cứ để khoảng 2, 3 ngày, khi đó dưa xuống nước, ăn mới ngọt. Và, nếu muốn trữ dưa ăn dần, bạn chỉ cần để dưa ở nơi thoáng mát, tránh nắng và gió trực tiếp là giữ được 7 – 10 ngày. Cách bảo quản này hiệu quả hơn cả bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu thấy quả có nốt thâm, đen, cần tách ra khỏi dưa dự trữ, tránh ảnh hưởng đến các quả khác.

Thành phần dinh dưỡng và công dụng của dưa lưới

Dưa lưới giàu dinh dưỡng, nếu thường xuyên ăn loại quả này, bạn hoàn toàn có thể lọc độc cho cơ thể mà không cần phải dùng bất cứ loại thuốc tây có chức năng lọc độc nào khác. Có được khả năng này là nhờ nó chứa nhiều potassium, nước. Ngoài ra, dưa lưới còn chứa nhiều chất xơ và nhiều loại dưỡng chất, vitamin khác nên nó rất tốt cho bệnh nhân bị táo bón kinh niên hoặc người muốn chữa táo bón tạm thời. Công dụng nổi bật của dưa lưới là chữa được bệnh ung thư ruột cũng như các khối u ác tính – điều này đã được Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ chứng minh.

Dưa lưới rất giàu dinh dưỡng

Có một lưu ý như này, nếu đang bị cảm cúm hoặc cơ thể yếu do vừa bị bệnh, sản phụ, người bị tạng hàn cần tránh tuyệt đối dưa lưới.

Nguồn gốc xuất xứ của dưa lưới

Dưa lưới giống Nhật dù chín thì vỏ vẫn cứ màu xanh, cứng. Tên khoa học của loại dưa này là Cucumis melo, được xếp vào họ bầu bí. Trọng lượng của dưa lưới nhỏ nhất là 1,5 kg và lớn nhất là 3,5 kg.

Mùa vụ của dưa lưới

Dưa lưới thường chỉ có 2 vụ mỗi năm, vụ xuân và vụ đông. Vụ xuân bắt đầu gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 3, đến khoảng tháng 4 hoặc tháng 5 là cho thu hoạch. Vụ đông gieo hạt từ tháng 8, tháng 9, cho thu hoạch tháng 11, tháng 12. Xen giữa 2 vụ chính này, nhiều nhà vườn trồng gối thêm 1 vụ nữa kéo dài từ tháng 2 đến tháng 9. Tuy nhiên, dưa lưới ngon nhất vẫn là 2 vụ, đông và xuân. Mua dưa lưới trong vụ chính giá cũng không cao bằng các vụ khác.

Dưa lưới thường chỉ có 2 vụ mỗi năm, vụ xuân và vụ đông

Cách thưởng thức dưa lưới

Có rất nhiều cách ăn dưa lưới nhưng phổ biến nhất vẫn là sắt miếng nhỏ vừa ăn, đem ướp lạnh trong ngăn mát tủ lạnh chừng 10 phút. Ngoài ra, nước ép dưa lưới, sinh tố dưa lưới, khoai từ trộn sốt dưa lưới, salad dưa lưới cũng vô cùng hấp dẫn.
Để tránh mua phải dưa lưới có nguồn gốc không rõ ràng, bạn cần tìm mua loại quả này trong những cửa hàng hoa quả có uy tín, vừa không tiền mất, tật mang, vừa có cơ hội được thưởng thức loại quả thơm ngon đặc biệt này.

Chia sẻ thông tin các giống dưa ngon nhất của Việt Nam mà bạn có thể quan tâm: http://thegioihoaquasach.vn/giong-dua-ngon-nhat


 


 

Bình luận