• Dưa đen
  • dua-den-020
  • dua-den-080
  • dua-den-040
  • dua-den-090

Dưa đen

724

 

                   

5/5 (13 bình chọn)


Tình trạng: Còn hàng

Dưa cao cấp đặc biệt ngon nhất tại Hà Nội

Liên hệ: 0936 620 689

Mua

Dưa đen là tên gọi Việt Nam của loại dưa hấu Densukes, vỏ màu đen lạ mắt. Dưa đen vốn chỉ được trồng ở đảo Hokkaido, Nhật Bản, mỗi năm thu hoạch được chừng 10 000 quả là cùng nhưng hiện tại thì giống dưa này đã được trồng ở nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Tuy nhiên, giá dưa đen được nhập từ Nhật bao giờ cũng cao hơn các nước khác, một phần vì hương vị không thể thay thế, phần vì giá trị lịch sử của nó.

Đặc điểm nổi bật của dưa đen

Trọng lượng trung bình của dưa hấu đen là từ 5 đến 7 kg, một số ít quả trên 10 kg. Dưa đen hình oval ngắn (oval tròn), ruột đỏ, hạt đen giống dưa hấu thường chỉ có vỏ là màu đen khác lạ, đen bóng, nhẵn. So với dưa hấu thường thì dưa hấu đen ngọt và thơm hơn rất nhiều. Dưa đen nhìn ngoài vỏ rất nổi bật vì có màu đen bóng.

Trọng lượng trung bình của dưa hấu đen là từ 5 đến 7 kg

Kinh nghiệm chọn dưa đen ngon nhất

Kinh nghiệm chọn dưa đen ngon là màu càng sậm càng ngon, cuống dưa còn nguyên dù héo. Khi chọn, bạn cũng chú ý chọn quả tròn đều để tránh thịt quả bị xốp, hỏng. Thường thì dưa đen được bảo quản rất tốt, ít khi dập nát nhưng bạn cũng cần chủ động kiểm tra, chỉ cần nắn ngoài vỏ, thấy vỏ cứng, không có chỗ nào bị dập, mềm là được.
Thời gian gần đây, dưa hấu đen xuất hiện tại thị trường Việt Nam với giá ngàn đô nhưng theo thông tin chúng tôi nhận được, dưa đen khi được trồng tại Việt Nam giá “mềm” hơn rất nhiều, hương vị thì không khác giống dưa này được trồng tại Nhật Bản là mấy. Một số nhà vườn trồng, chăm bón theo quy trình nghiêm ngặt của Nhật Bản thì giá trị tương đương.

Dưa đen là tên gọi Việt Nam của loại dưa hấu Densukes, vỏ màu đen lạ mắt

Công dụng của dưa đen

Ngoài là loại quả ăn chơi, dưa đen có tính hàn nên tác dụng giải nhiệt rất tốt, đặc biệt là với những trường hợp say nắng, chỉ cần uống 1 cốc nước ép dưa hấu là nhanh chóng giải được cơn say. Lưu ý, cơ thể chúng ta hấp thụ các dưỡng chất trong dưa đen tốt nhất là buổi chiều. Nếu sử dụng dưa đen vào buổi sáng rất dễ xảy ra sôi bụng, đi ngoài, …
Tất cả các bộ phận của dưa đen, từ thịt đến vỏ, hạt đều có giá trị dinh dưỡng, giá trị chữa bệnh rất cao, nổi bật là khả năng giải nhiệt.

Mùa vụ của dưa đen

Dưa đen được trồng 2 vụ ở ngoài Bắc, vụ xuân hè (từ tháng 2 đến tháng 5 cho thu hoạch), và vụ đông (trông tháng 9, tháng 11 cho thu hoạch. Miền trung thì bắt đầu trồng từ tháng 1. Đồng Bằng SCL có thể trồng dưa đen quanh năm nhưng vụ chính vẫn là từ tháng 11 dương lịch đến tết nguyên đán cho thu hoạch. Về cơ bản, dưa đen kị mùa mưa nên nếu muốn trồng gối vụ, chỉ cần tính toán sao cho tranh được giai đoạn mưa nhiều là được. Trường hợp trồng dưa đen trong nhà lưới thì không cần quan tâm nhiều đến vấn đề này.

Tất cả các bộ phận của dưa đen, từ thịt đến vỏ, hạt đều có giá trị dinh dưỡng, giá trị chữa bệnh rất cao

Dù có thể trồng xen nhiều vụ trái mùa nhưng chất lượng dưa đen ngon nhất vẫn là dưa thu hoạch vụ chính. Mua dưa chính vụ cũng ít lo ngại tình trạng dưa kém chất lượng, dùng chất bảo quản hay dùng chất kích chín ép, rất có hại cho sức khỏe.

Cách thưởng thức dưa đen

Cách thưởng thức dưa đen phổ phiến nhất vẫn là sắt miếng vừa ăn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 10 phút ăn rất ngon, ngọt. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem ép dưa đen lấy nước – nước ép dưa đen hoặc làm sinh tố dưa đen.
Bạn cũng không nên bỏ qua vỏ và hạt dưa đen vì nó rất tốt. Bạn có thể đem ép hoặc xay vỏ và hạt dưa đen để uống, nó sẽ giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Dưa đen hiện vẫn là loại quả hiếm, chưa được nhiều người tiêu dùng Việt biết đến. Các bạn cần chú ý tìm hiểu thông tin để tránh mua phải dưa đen giả, dưa đen kém chất lượng.

Chia sẻ thông tin về các giống dưa ngon nhất của Việt Nam mà bạn có thể quan tâm: http://thegioihoaquasach.vn/giong-dua-ngon-nhat

Bình luận