• Bưởi Diễn
  • Buoi-Dien-tu-cay-tren-20nam-tuoi0
  • Dia-buoi-dien-Bac-Nong0
  • Vuon-buoi-dien-Bac-Nong-010
  • vuon-buoi-dien-tren-25nam0

Bưởi Diễn

1,265

 

                   

5/5 (18 bình chọn)


80.000 đ

Nguồn Gốc: Bưởi Diền từ cây trên 20 năm tuổi, chất lượng quả ngon nhất.

Đặt hàng: 0936 620 689

 

Mua

BƯỞI DIỄN


Với mỗi người dân Việt Nam, cây bưởi là loại cây rất thân quen và cây bưởi cũng gắn với nét văn hóa rất đặc trưng của dân tộc ta. Từ xa xưa các bà, các mẹ đã biết dùng hoa bưởi để gội đầu làm cho tóc lúc nào cũng óng mượt và thơm ngát. Và cây bưởi cũng đẵ đi vào trong những vần thơ, bài ca. Có bài hát rất hay về cây bưởi trong đó có câu: Cây bưởi sau nhà ngan ngát hương thơm… đã đi sâu vào lòng người như thế nào.

Hoa bưởi diễn


Khi nhắc đến giống bưởi ở đất nước ta thì phải nói đến các loại bưởi nức tiếng thơm ngon như:  bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh), bưởi Tân Triều (Đồng Nai), bưởi Năm Roi, bưởi Da Xanh, bưởi Luận văn (Thọ Xuân Thanh Hóa). Và ngon hơn tất cả các loại bưởi nói trên là giống bưởi Diễn (làng Phú Diễn), một đặc sản nức tiếng của Hà Nội.Bưởi Diễn từ lâu đã nằm trong danh sách những đặc sản ngon nức tiếng ở đất Hà Thành xưa và Hà Nội ngày nay. Là loại quả lâu năm, khi còn chưa chín thì vỏ quả có màu xanh, khi chín thì chuyển sang màu vàng bóng, và đặc biệt vỏ quả mỏng. Quả bưởi Diễn ngon nhất phải là quả có vỏ mỏng như tờ giấy, nhìn hẳn thấy hình của múi bưởi, mùi thơm ngát, khi ăn thì ngọt thanh rất đặc trưng.

Bưởi Diễn Bác Nông


Từ xa xưa các mẹ, các chị phải rất tinh tế để chọn lựa những quả bưởi Diễn đẹp nhất, ngon nhất bày cúng gia tiên và cũng là để gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức vị ngon ngọt đặc biệt của quả bưởi Diễn trong những ngày tết cổ truyền. Mỗi khi ngửi thấy mùi thơm ngát đặc trưng của bưởi Diễn xen lẫn mùi thơm của nén nhang, thường làm cho những người con đất Hà Thành xa xứ nhớ về những kỉ niệm sâu lắng ngày nào. Vì những thứ đó đã hằn sâu trong tiềm thức của người Hà Nội xưa, tuy thanh tao mà cũng rất cầu kì.

Bưởi Diễn Bác Nông


Ngày nay, có nhiều loại hoa quả ngon từ khắp mọi phương trời dồn dập đổ về Hà Nội  để cung cấp cho nhu cầu thị trường lớn bậc nhất cả nước. Nhu cầu của khách hàng cũng rất đa dạng nên sản phẩm cung ứng cũng rất phong phú. Nhưng bưởi Diễn vẫn là loại quả sạch, thơm ngon và là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng.
Về nguồn gốc xuất xứ của bưởi Diễn, có người cho rằng giống bưởi này có xuất xứ từ bưởi Đoan Hùng trên Phú Thọ và được các cụ ngày trước ở vùng đất Diễn đem về trồng. Chính vì vậy làng Phú Diễn được coi như là nguồn gốc của giống bưởi Diễn ngày nay.

Lối vào vườn bưởi diễn Bác Nông


Bưởi Diễn thường ra hoa vào đầu xuân và đến khoảng tháng 12 khi những quả bưởi vàng rực tỏa hương thơm ngào ngạt thì mới vào vụ thu hoạch rộ. Khi đó, chỉ cần bước chân đến vườn bưởi Diễn là đẵ ngửi thấy mùi thơm ngát phảng phất trong gió, hương vị đó khiến người ta rất khó quên. Giống bưởi Diễn không như nhiều loại hoa quả khác mà cây bưởi càng già thì quả càng nhỏ đều và vị ngon ngọt lại càng đặc biệt hơn. Những cây bưởi từ 15 năm tuổi trở nên thì quả chỉ to cỡ chén cơm, trọng lượng rơi vào khoảng 0,5kg đến 0,8kg là cùng. Những cây bưởi Diễn lâu năm cho quả đều, có vỏ mỏng dính, cùi mọng nước nhưng không dính tay và hương vị ngon không sao tả nổi. Chính vì lẽ đó mà xưa kia bưởi Diễn ngon chỉ dùng để tiến vua.

Vườn bưởi diễn Bác Nông trên 25 năm


Bưởi Diễn khi được ngắt xuống thì ăn không ngon bằng sau khi để được 2 tuần trở ra. Vì khi đó bưởi mới bắt đầu xuống nước, vỏ bưởi thì teo đi nhưng múi bưởi thì căng mọng rất hấp dẫn. Bưởi Diễn để càng lâu thì quả càng quắt lại, ăn càng ngon ngọt hơn. Đặc thù của loại quả này là có thể để được trên 3 tháng, thậm chí nếu bảo quản tốt thì có thể để được nửa năm mà ăn vẫn ngon và không bị khô.

Tác Giả: Bác Nông

 

 

Bình luận